หนุ่มพบ ทองคำ หนัก 1กก รวยแบบไม่รู้ตัว

0
937

เรียกได้ว่าการขุดทอง หรือร่อนทอง คงเป็นความฝันของใครหลายๆ คนที่จะได้เป็นเศรษฐี แต่คนส่วนมากก็มักจะพบแค่ทองก้อนเล็กๆ หรือเศษของทองที่ผสมรวมกับเม็ดทราย แต่ไม่ใช่กับชายหนุ่มผู้แสนจะโชคดีคนนี้ เมื่อชายคนหนึ่งดันไปพบทองคำหนัก 1จุด4 กิโลกรัม และรับเงินไปสบายๆ ราว 2จุด2 ล้านบาท

โพสต์ดังกล่าว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชายชาวออสเตรเลียรายหนึ่งพบแร่ทองคำน้ำหนัก 1จุด4 กิโลกรัม โดยบังเอิญด้วยการใช้เครื่องตรวจจับโลหะขณะเดินสำรวจในแหล่งสายแร่ทองคำของรัฐเวสต์เทิร์นออสเตรเลีย โดยรายงานไม่ปรากฎชื่อของชายคนดังกล่าว

นายแมตต์ ซึ่งเป็นเจ้าของร้านอุปกรณ์เครื่องมือช่างในเมืองแคลกูลี ระบุว่าชายคนดังกล่าวเข้ามาในร้านของเขาพร้อมโชว์ก้อนแร่ทองคำขนาดใหญ่ให้ดูพร้อมด้วยสีหน้าที่เต็มไปด้วยรอยยิ้ม

เขาเดินเข้าร้านของผมและโชว์ก้อนทองที่อยู่ในมือ ด้วยรอยยิ้มกว้างบนใบหน้า มันใหญ่มาก และความหนาแน่นของมันนั้นเหลือเชื่อมาก โดยเขาประเมินว่าก้อนแร่ทองคำที่ชายคนนี้พบจะมีมูลค่าถึง 100000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย ราว 2จุด2 ล้านบาท

ศาสตราจารย์ แซม สเปียริง Sam Spearing แห่งวิทยาลัยเหมืองแร่ของมหาวิทยาลัย Curtin University ในนครเพิร์ธระบุว่า ชาวบ้านหลายคนมักจะชอบมาทำกิจกรรมช่วงวันหยุดด้วยการเช่าเครื่องตรวจสอบโลหะ ในการเดินหาแร่อันมีค่าเหล่านี้

ทองส่วนใหญ่ที่พบมักจะมีน้ำหนักไม่ถึงครึ่งออนซ์ แต่ก็ได้ยินว่ามีบางคนพบแร่ทองคำเป็นก้อนเลยก็มี เฉลี่ยแล้วจะมีนักสำรวจพบทองไซส์ขนาดนี้ประมาณ 2-3 ครั้งต่อปี ทั้งนี้ ประเมินเกือบสามในสี่ของเหมืองทองคำที่ผลิตได้ในออสเตรเลียถูกขุดขึ้นมาจากเหมืองรอบเมืองแคลกูลีแห่งนี้ โดยเขาได้เผยว่า ชายคนดังกล่าวเล่าว่าเขาพบก้อนแร่ทองคำนี้โผล่ขึ้นมาเหนือพื้นดินเล็กน้อยก่อนจะพบว่ามันมีส่วนที่ฝังอยู่ใต้ดินราว 45 เซนติเมตร