ชาวหนองดอกบัว กอดคอร่ำไห้ หลังน้ำท่วมข้าวของ เสียหายทั้งหมู่บ้าน

0
169

กรณีฝนหนักตลอดคืนในพื้นที่ จ.เลย ได้เกิดเหตุน้ำท่วมใน อ.เชียงคาน อ.ปากชม โดยพื้นที่ซึ่งได้รับผลกระทบหนักที่สุดคือ ต.น้ำสวย อ.เมือง จ.เลย ได้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน โดยเฉพาะบ้านสูบ น้ำได้ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านชาวบ้านกว่า 500 หลัง ประชาชนบางส่วนได้ติดภายในบ้านไม่สามารถออกมาได้ รวมทั้งข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านต่างได้รับความเสียหายจำนวนมากนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 3 สิงหาคม 2563 ช่วงเช้าประชาชนพื้นที่บ้านสูบได้ออกมาสำรวจความเสียหายของทรัพย์สินกันหลังจากที่น้ำลด พบว่าบ้านได้รับความเสียหายทุกหลัง บางหลังบ้านเอียงไปตามแรงของน้ำจนเข้าไปอาศัยไม่ได้ บางหลังชั้นล่างถูกน้ำพัดไปทั้งหมด เช่นเดียวกับรถยนต์ รถ 6 ล้อ และยุ้งฉาง ที่ถูกน้ำพัดไปเช่นเดียวกัน โดยยังไม่สามารถประเมินความเสียหายได้ ชาวบ้านบางส่วนถึงกับกอดคอกันร้องไห้เพราะไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรต่อไป

ด้าน คุณโสภา หนึ่งในผู้เสียหาย เล่าว่า ตอนทราบว่าเกิดน้ำหลากได้ลงมาขนย้ายข้าวของจากชั้นล่างขึ้นไปชั้นบน แต่ถูกกระแสน้ำซัดเข้าใส่ โชคดีที่คว้าเสาบ้านไว้ได้ และต้องกอดเสารอความช่วยเหลือจากครอบครัวกว่า 2 ชั่วโมง ส่วนความเสียหายนั้น บ้านชั้นล่างถูกซัดจนพัง ข้าวในยุ้งฉางกว่า 20 กระสอบที่เก็บไว้กินตลอดทั้งปีก็หายไปกับน้ำไม่เหลือแม้แต่เม็ดเดียว

ขณะที่ นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้ลงมาติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ตั้งแต่เมื่อคืน โดยยืนยันว่า จะเร่งส่งเจ้าหน้าที่สำรวจความเสียหายและช่วยฟื้นฟูให้กลับมาสู่สภาวะปกติโดยเร็ว ขณะนี้จังหวัดยังสามารถบริหารจัดการระบายน้ำได้ทันหากไม่มีฝนตกหนักต่อเนื่องลงมาอีก และขอให้ประชาชนติดตามการแจ้งเตือนจากหน่วยงานต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด

ขอบคุณ : ข่าวช่องวัน