hitcounter
การจัดสรรพื้นที่ทำกินให้ลงตัวตามศาสตร์ของพระราชาเป็นออีกหนึ่งรูปแบบในการทำการเกษตรแบบยั้งยืนที่ชาวเกษตรกรควรที่จะศึกษาความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้เพราะว่ามีประโยชน์มากๆ อาจจะทำให้เราเกิดไอเดียในการทำเกษตรที่มีรายได้เพิ่มมากขึ้นได้ วันนี้เราจะพาไปดูการขุดแปลงโคกเป็นหนองนาโมเมล พี่คุณอำนาจ สงวนสิน ที่จังหวัดพิษณุโลก เป็นพื้นที่นา 15 ไร่ ออกมาสวยขนาดไหน โดยทางด้านผู้ใช้เฟสบุ๊ก Taina Moongmachon ได้นำภาพมาให้ดูกันเป็นไงนั้นตามไปดูกันเลยครับ Rerun อีกสักรอบ แปลงโคก หนองนา โมเดลของพี่อำนาจ สงวนสิน บ้านวังประดู่ ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก พื้นที่นา 15 ไร่ จ้างรถขุด ซื้อท่อฯ เบ็ดเสร็จ 3แสน ก่อนขุดเขาไปอบรม การออกแบบพท. กับ อ.ปัญญา ปุลิเวคินทร์ 4 วัน จึงกลับมาออกแบบลงในกระดาษ แล้วจึงจ้างรถขุด...
ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้มีการโพสต์ภาพของเด็กน้อยใกล้บ้านลงในโซเชียล โดยระบุว่า...เห็นแล้วหดหู่ใจลูกตัวแค่นี้เด็กอายุแค่นี้แม่กับพ่อเลี้ยงให้ออกไปหาตังหาข้าว หาน้ำมาเลี้ยงพ่อแม่ พอเด็กไม่ได้ออกไปก็ใช้ไม้กวาดตี ไม่ให้กินข้าว กินน้ำ ตอนนี้ดึกก็ดึกแล้วพ่อ แม่ออกไปไหนไม่รู้ไม่ยอมให้เข้าบ้าน ล็อคบ้านไว้ ใครแถวนี้เอาข้าวให้เด็กกินพ่อแม่กับมาเจอก็โดนตี เราเห็นก็สงสารแต่ทำไรไม่ได้ ตอนนี้นอนหน้าบ้านฝนตกยุ่งก็เยอะดีนะพวกเราแอบเอาข้าว เอาน้ำให้กินแล้ว ไปซื้อซอฟเฟลมาทากันยุ่ง โพสต์ดังกล่าว เบื่องต้นมีรายงานว่า มีเจ้าหน้าที่เข้าให้การช่วยเหลือแล้ว ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา
วันเสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563 เป็นวันอาสาฬหบูชา และ วันอาทิตย์ที่ 5 กรกฎาคม 2563 เป็นวันเข้าพรรษ ดาราสาว ศรีริต้า เจนเซ่น ณรงค์เดช ถือโอกาสดีเข้าถือศีล โดยเธอได้โพสต์ภาพขณะ นุ่งขาวห่มขาว พร้อมระบุแคปชั่นว่า .....ริต้าได้มาถือศีล ขอเเบ่งปันสิ่งที่พระอาจารย์สอนนะคะ "อย่าหลงตัวตน อย่ายึดติดกับกระแสสังคม สำคัญสุดคือการเจริญสติ พัฒนาจิตให้เเข็งเเรง เเละอยู่กับปัจจุบันขณะ" อนุโมทนาค่ะ.... ซึ่งก็มีเพื่อนพ้องในวงการและแฟนคลับต่างร่วมอนุโมทนาบุญจำนวนมาก ขอร่วมอนุโมนาบุญสาธุ ขอบคุณภาพจาก : sriritajensen
เว็บไซต์ข่าวบีบีซีเผย ซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งในอังกฤษเลิกขายผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวที่ได้จากการใช้แรงงานลิง พีตา ระบุสวนมะพร้าวไทยบังคับลิงเก็บมะพร้าวได้วันละ 1,000 ลูก ขณะ แคร์รี ไซมอนด์ส คู่หมั้นนายกรัฐมนตรีอังกฤษ เรียกร้องซูเปอร์มาร์เก็ตทุกแห่งพร้อมใจกันบอยคอต รายงานในเว็บไซต์ของบีบีซีเมื่อวันศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563 กล่าวว่า ซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งเก็บผลิตภัณฑ์ที่ทำจากมะพร้าว เช่น กะทิ, น้ำมะพร้าว และน้ำมันมะพร้าว ออกจากชั้นวาง หลังจากมีการเปิดเผยว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้มาจากการเก็บผลผลิตโดยใช้แรงงานลิง องค์กรพิทักษ์สัตว์ (พีตา) กล่าวว่า ลิงกังในไทยถูกจับออกมาจากป่าแล้วฝึกให้เก็บมะพร้าว สัตว์พวกนี้ถูกปฏิบัติเหมือน เครื่องจักรเก็บมะพร้าว ข้อมูลขององค์กรเอกชนแห่งนี้กระตุ้นให้ซูเปอร์มาร์เก็ตเวทโทรส, โอคาโด, โค-ออป และบูตส์ ประกาศจะยุติการขายสินค้าเหล่านี้ ส่วนมอร์ริสันเผยว่าได้เก็บผลิตภัณฑ์ที่มาจากมะพร้าวที่ใช้แรงงานลิงออกจากชั้นวางขายสินค้าแล้ว แคร์รี ไซมอนด์ส นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมซึ่งเป็นคู่หมั้นของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ทวีตเมื่อเช้าวันศุกร์ เรียกร้องให้ซูเปอร์มาร์เก็ตทุกแห่งบอยคอตผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ส่วนทวีตในเวลาต่อมาเธอเจาะจงเรียกร้องห้างค้าปลีกเทสโกให้เลิกขายผลิตภัณฑ์พวกนี้ด้วย พีตาอ้างว่า พวกเขาตรวจพบว่าสวนมะพร้าว...
ผู้ใช้เฟสบุ๊ค Thananyakorn Saengsorn ได้ออกมาโพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เล่าเรื่องจริงสุดเศร้าที่เกิดขึ้นว่า...."เดินมาจะกลับออฟฟิศ เจอคุณลุงนั่งอยู่ริมถนน นั่งกินข้าวเปล่าๆ เราเห็นแล้วรีบเดินไปซื้อข้าว ขนม กับน้ำดื่มมาให้ ถามเขาว่าจะไปไหน เขาพูดไม่ได้และไม่ได้ยิน ต้องอาศัยเขียนโต้ตอบกัน น้องที่มาด้วยเลยไปซื้อสมุดกับปากกามาให้เพิ่ม เขาบอกว่าอยากกลับบ้าน เป็นคนพิษณุโลก เคยทำงานโรงงานที่สมุทรปราการ เกี่ยวกับพวกฝ้าย เป็นพนักงานในไลน์ผลิต แต่ถูกเลิกจ้างตอนปีใหม่ เห็นบอกว่าบริษัทขาดทุน และไปทำงานร้านอาหารได้ 2 เดือน เจอวิกฤต COVID-19 หางานทำมา 13 วันแล้ว ไม่มีเงิน เหลือเงิน 5 บาท ซื้อข้าวมากินแล้ว ไปขออาศัยนอนตามศาลาวัด เราเลยบอกว่าเดี๋ยวจะพาไปส่งที่หมอชิต แล้วซื้อตั๋วรถให้นะ จะได้กลับบ้าน คุณลุงบอกขอบคุณมาก ตลอดช่วงเวลาที่อยู่กับคุณลุง แกสุภาพมากเลย เขียนและลงท้ายด้วยครับตลอด...
วันนี้ 4 กค. 63 กระทรวงการคลัง จะเริ่มโอนเงินช่วยเหลือเยียวยาให้กับผู้ถือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งมีเงื่อนไขคือต้องไม่ได้รับความช่วยเหลือจากโครงการใดๆในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด19ของรัฐบาลมาก่อน ทั้งนี้ ผู้มีสิทธิ์จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยา เดือนละ 1,000 บาท เป็นระยะเวลา 3 เดือน (พ.ค.-ก.ค.63) เป็นเงินจำนวน 3,000 บาท ต่อคน จ่ายเพียงครั้งเดียว ในวันที่ 4-7 ก.ค.63 จะต้องไม่เคยรับเงิน เราไม่ทิ้งกัน เยียวยาเกษตรกร นอกจากนี้ จะต้องไม่เป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ของสำนักงานประกันสังคม และไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานของรัฐบาท โดยมีจำนวนกลุ่มผู้ถือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 1.4 ล้านคน ที่เข้าข่ายได้รับเงิน 3,000 บาท...
วันที่ 4 กรกฎาคม 63 สถานีขนส่งหมอชิต 2 ว่าเนืองแน่นไปด้วยผู้คนทุกเพศทุกวัย ที่แห่กันเดินทางมาใช้บริการรถโดยสารเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงวันหยุดยาว 4 วัน ท่ามกลางมาตรการที่เข้มข้นในการตรวจคัดกรองป้องกัน Covid 19 ของทางสถานีขนส่งหมอชิต 2 ประกอบด้วยการเช็กอิน ตรวจวัดอุณหภูมิ สวมหน้ากากอนามัย และนั่งแบบเว้นระยะห่างทั้งระหว่างรอรถ และอยู่บนรถ ผู้รักษาการแทนกรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส.กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ ประเมินว่าในวันนี้ จะมีประชาชนเดินทาง 100,230 คน เตรียมรถไว้บริการรวม 5,183 เที่ยว ขณะที่ยอดจองตั๋วโดยสารล่วงหน้า ในวันที่ 4 กรกฎาคม 2563 ทั้งนี้ คาดว่าจะมีผู้โดยสารเดินทางสูงสุด มีผู้โดยสารจองตั๋วล่วงหน้าประมาณ 40,000 คน...
ผู้ใช้เฟซบุ๊ค เกษม กล้าเด็ด ได้โพสต์เรื่องราว ซึ่งผู้ใช้เฟซบุ๊คดังกล่าวได้มีอาชีพขับแกร็บที่บังเอิญเจอคุณยายท่านหนึ่ง ได้ตกรถในยามวิกาล โดยได้โพสต์ภาพพร้อมระบุข้อความว่า เมื่อคืนเจอยายนั่งที่หน้า เซเว่นบอกจะกลับบ้านที่อ.โนนสูง แต่ตกรถ เพราะมาช้า พวกน้องๆนักศึกษา ชวนไปพักที่ห้องก่อนแกก็ไม่อยากรบกวน ผมเลยถามยายอยากกลับบ้านใช่มั้ย ยายจะนั่นอยู่จนเช้าไม่ได้นะ มันอันตราย แกก็อิดออดเกรงใจ มันไกลนะ ผมบอกไมาเป็นไรผมจะไปส่งยายเอาไหมน้องๆนักศึกษาก็จะช่วยค่าน้ำมันกัน ผมบอกไม่ต้องครับผมจะไปส่งฟรีทุกๆคนที่ยืนอยู่หน้าเซ่เว่นก็บอกไปเถอะยายไม่ต้องกลัว เพราะคนที่เซเว่น และลูกค้าจำได้ว่าผมเคยไปส่งลุงคนนึงอยู่สระจันทร์โนนสูง จากนั้นผมก็ขนสัมภาระใส่กล่องแกร็บด้านหลัง แล้วพายายไปส่งถึงบ้านหนองจำปา แต่ไปทางบ้านใหม่กลอ วิ่งถึงแยกบายพสางานเด้งเข้าพอดีแต่ผมกดยกเลิก เพื่อไปส่งยาย ทำความดีอ่ะมันทำง่าย แค่ลงมือทำ ก็รู้สึกดีในใจที่อย่างน้อยก็ได้ทำจิตอาสาบางครั้งน้ำเงินก็ไม่สำคัญเท่าน้ำใจ กลับมาตีหนึ่งรับงานต่ออีก2งานกลับเข้าสวดมนต์ไหว้พระก่อนนอน ภาพจาก เกษม กล้าเด็ด ภาพจาก เกษม กล้าเด็ด โพสต์ดังกล่าว https://www.facebook.com/sem.semgo.5/posts/3141584085926014 ที่มา เกษม กล้าเด็ด
ล่าสุด แต้ว ได้โพสต์สิ่งของพระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่โปรดกระหม่อมพระราชทานโกศโถ ฉัตรเบญจาตั้งประดับ ปี่ กลองชนะ ประโคมเวลาพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานเพลิงศพ โดยเจ้าตัวยังบอกด้วยว่า นับเป็นเกียรติสูงสุดของ ครอบครัวเดมีรักษ์ อย่างหาที่สุดมิได้ ขอบคุณ taewaew natapohn
วันนี้ (3 ก.ค.) กรมอุตุนิยมวิทยา ได้พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 3-4 ก.ค. 63 ว่า ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมาและลาว ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยมีกำลังค่อนข้างแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าว ระมัดระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทยตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ ถึง 06.00 วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ : เมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ ตาก สุโขทัย พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ...

Recent Posts

TH